Monme - Đơn vị đo lường của tơ tằm

MM - Monme là đơn vị đo lường mà không phải ai cũng biết. Có nhiều người hiểu lầm MM là độ dày của vải và cũng sử dụng thước đo để chứng minh. Nhưng thật sự thì không chính xác. Mặc dù cách viết khá giống với milimet (mm), nhưng monme (viêt tắt là MM) là đơn vị đo trọng lượng của lụa tơ tằm. Đây là đơn vị đo lường khá cổ điển, và chỉ dùng với các loại sợi tư nhiên như tơ tằm hay cashmere mà thôi. Ngày nay, trong giao dịch về tơ lụa quốc tế, người ta vẫn sử dụng MM là thông tin chính thống để nói về độ dày của loại vải. Từ thông số này người mua sẽ có cái nhìn tổng quát về loại vải. Cùng Heritage Silk tìm hiểu nha. 

1. MM được quy đổi thế nào? 

1MM = 4,3gram/m 

Như vậy, MM càng cao thì vải càng nặng. 

2. MM thể hiện điều gì ở vải lụa? 

- Độ dày của vải: MM càng cao thì vải đó càng dày. Ví dụ 19MM tương đương khoảng 81gram/m; 30MM tương đương khoảng 129gram/m 

- Loại vải. Tuy rằng không thật sự chính xác, nhưng từ 5-10MM thường là chiffon hoặc geogrette; 12-16MM thường là Twill; 16MM, 19MM, 22MM, 25MM, 30MM, 40MM, 60MM thường là loại vải CDC và satin...

- Chất lượng của sợi: Tuy chỉ ở mức tương đối, nhưng các loại vải dày từ 25MM trở lên phải cần loại sợi tốt và công nghệ dệt hiện đại. 

Mỗi loại trang phục sẽ cần những loại vải phù hợp, bạn căn cứ theo yêu cầu của trang phục để chọn mua loại vải lụa phù hợp. 

Heritage Silk có bán các loại vải từ 8MM - 40MM được dệt từ tơ tằm 6A với độ bền, độ mịn vượt trội. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.